Chuối bọc nếp nướng với vị béo cốt dừa, hoà quyện cùng vị ngọt của chuối chín, vị bùi của đậu phộng. Cùng vào bếp với MINH KIỆT thực hiện món này nhé:
Nguyên Liệu:
- 8 trái chuối xiêm chín
- 1.5 cup nếp
- 2 cup nước lọc
- 1 lon nước cốt dừa 14 oz
- 1 cup đậu phộng rang vàng đâm vụn
- 2 muỗng canh bột báng
- Muối, đường
8 miếng lá chuối, mỗi miếng bằng bàn tay. Nếu không có lá chuối, có thể dùng giấy nhôm thoa một lớp dầu mỏng
Cách Làm:
Nếp vo sạch, cho nếp vào nồi cơm điện cùng với 2 cup nước lọc và 1/3 cup nước cốt dừa, trộn đều. Bật điện nấu nếp như nấu cơm. Khi xôi đã chín, trộn đều 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối, cho vào nồi xôi, xới đều.
Cho 1 cup nước vào nồi nhỏ, bắt lên bếp, nấu sôi, cho bột báng vào khuấy đều, hạ lửa nhỏ, nấu khoảng 15 phút cho đến khi bột báng nở hết. Cho hết phần nước cốt dừa vào nồi bột báng, cho thêm vào nồi 1/3 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường, khuấy đều, nấu cho đến khi nước cốt dừa sôi đều, tắt lửa.
Chuối lột vỏ
Cán xôi nhẹ tay thành miếng lớn, bản dày khoảng 1/8 inch (3ml), chia xôi ra thành 8 phần đều nhau.
Mang bao tay, để từng miếng nếp lên lòng bàn tay, để trái chuối lên trên, gói kín lại, sau đó bọc trong lá chuối, để hở hai đầu (Mục đích của việc bao lá chuối hoặc giấy nhôm là để khi nướng, nếp không bị dính trên vỉ nướng và những quả chuối không bị dính lại với nhau)
Sắp chuối bọc nếp vào lò chiên không dầu (air fryer), mở miếng lá chuối hở ra để khi nướng nếp mau vàng, chỉnh nhiệt độ 390 hoặc 400 tùy theo lò, nướng chuối mỗi mặt từ 5 đến 7 phút cho đến khi chuối vàng đều.
Cho chuối ra dĩa, dùng kéo cắt thành miếng vừa ăn, chan nước cốt dừa lên chuối, rắc đậu phộng lên trên. Hoặc để chén nước cốt dừa riêng, ăn đến đâu chấm đến đó để tránh nước cốt dừa làm mất độ giòn của nếp.
Món chuối bọc nếp nướng ăn ngon khi chuối vừa mới nướng xong, mặt ngoài chuối giòn nhưng bên trong mềm dẻo.
Chuối sau khi bọc nếp xong có thể giữ trong tủ lạnh, khi ăn mới đem ra nướng.
Đăng nhận xét