Chỉ cần có hộp sữa tươi dung tích 1 lít và 2 lạng hạt đậu xanh, sau 4 -5 ngày, bạn đã có mớ giá đỗ tươi ngon cho cả nhà. Giá đỗ là món ăn lành tính, có thể xử dụng cho món xào các loại thịt, ăn như rau sống hoặc nhúng,... Trong bài này, xin hướng dẫn bạn từng bước làm được một hộp giá đỗ ngon mập ngon, sạch như ý muốn.
Chuẩn bị :
- 1 hộp sữa tươi 1 lít đã rửa sạch
- 180 - 200 gram đỗ xanh hữu cơ
Bước 1 : Cho đậu xanh vào hộp , cho ngập nước vào ngâm trong vòng 12 tiếng ko đậy nắp (có thể dùng nước âm ấm cho đậu nhanh nảy mầm nhưng đừng ấm quá đậu sẽ chín không nảy mầm được).
Bước 2 : Sau khi ngâm 12 tiếng đậy nắp hộp sữa lại dùng kéo cắt 2-3 góc ở đáy hộp sữa để cho nước chảy ra. Các bạn có thể cắt một góc to và các góc còn lại thì cắt nhỏ.
Để nghiêng góc cắt to nhất xuống cho nước chảy ra hết, không thì giá sẽ bị thối.
Bước 3 : Mỗi ngày cứ sau 12 tiếng thì mở nắp ra cho nước vào để giá uống nước . Mỗi lần 10-20 phút. Rồi lại để nghiêng hộp cho nước chảy ra. Có thể làm như hình minh họa hoặc ngâm vào chậu nước nha . Làm như hướng dẫn thì hạt đậu trong hộp ít bị xáo trộn.
Nhớ cho giá đỗ uống nước đều đặn . Sau 4 ngày hộp giá đỗ sẽ phồng to lên cầm chắc tay. Mở nắp ra coi cọng giá có vẻ ăn được thì các dùng tay & kéo để xé hộp ra để lấy giá đỗ thành phẩm.
Giá thu được các bạn mang đi rửa nhẹ thì vỏ và rễ sẽ tự rụng xuống đáy, hớt lấy phần giá nổi lên trên, vỏ thì bỏ đi.
Lưu ý : Phần giá nào chưa ăn thì không nên rửa mà cho vào hộp cất tủ lạnh khi nào ăn hãy rửa, như vậy giá sẽ giữ được lâu mà không bị dập.
Chúc các bạn thành công!
Đăng nhận xét