Bếp là một thành phần không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà . Nó phục vụ cho nhu cầu mỗi ngày và chính yếu của con người. Nhu cầu ăn uống.
Đó là nơi các thành viên trong gia đình có thể tương tác, là nơi để cha mẹ, con cái, ông bà gần nhau hơn, là nơi có thể chia sẻ cách nấu món ăn ngon. Và theo một cách hiểu nào đấy thì không gian bếp chính là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng nhân cách và văn hóa cho các thành viên trong gia đình.
Khi xưa bếp bị xếp vào một góc khuất trong nhà, thậm chí bị tách riêng ra khỏi gian nhà chính , bị phân biệt đối xử rất rõ rệt. Nghĩ lại cũng thấy tội nghiệp cho không gian này, cũng chỉ vì thiết bị và cách thức nấu nướng thời xa xưa còn quá lạc hậu với nhiều củi khói và muội than.
Vì thế, những gì liên quan đến bếp đều không đáng đẻ kheo ra. Nồi niêu đen kịt, xấu xí. Bếp lò đầy muội than và không kiểu cọ gì. Một không gian chỉ có tông màu xám đen là chủ đạo.
Khi đô thị Việt Nam tiến thêm một bữa nữa, không gian bếp được xích lại gần hơn không gian chính yếu khác. Tuy nhiên, bếp vẫn còn “lẻ loi” nơi sau cùng của ngôi nhà ống dài.
Không gian bếp lúc bấy giờ đôi khi bị cách ly bởi một khoảng sân. Và nó vẫn là “ xó bếp”, mặc dù cách thức nấu nướng có phần tiến bộ. Vì bị cách ly như thể, cho nên không gian bếp thời ấy chẳng được thiết kế và trang trí đúng cách.
Ánh sáng leo lét, không khí cùng với khói quanh quẩn không thoát hết ra ngoài. Và cũng chính vì thế nên việc nấu nướng không phải là công việc thú vị.
Từ khi kinh tế mở, những quan niệm xưa cũ về không gian bếp dần phai bớt, bếp không còn là một không gian “ cô độc” bị cách ly khỏi những thành tố không gian khác của ngôi nhà, mà ngược lại, nó dần trở thành một nơi được quan tâm nhiều nhất, từ bố cục mặt bằng, thiết kế, thiết bị cho đến những đều tâm linh.
Bố cục mặt bằng kệ bếp
Ngày nay, gia chủ luôn quan tâm đến thiết kế bếp, từ vị trí đến trang thiết bị sao cho hợp lý trong việc sử dụng và mối tương tác giữa bếp và các không gian khác như không gian ăn và không gian tiếp khách (hay giải trí). Bếp giờ đây là một không gian để “ khoe ra” với rất nhiều thiết bị hấp dẫn.
Tùy theo sở thích, gia chủ có thể thiết kế bếp “kín” hay bếp “mở”. Cho dù được gọi là bếp kín, nhằm mục đích cách ly mùi lúc nấu nướng, nhưng nó vẫn có mối tương tác gần gũi với các không gian liền kế. Với bếp kín, không gian ăn có thể là một thành phần ngay trong đó hoặc liền kế.
Với loại bếp mở, không gian nhà ở trở nên thoáng đãng và thú vị hơn. Với bếp mở, kiến trúc sư có điều kiện để kiến tạo nên những nét riêng biệt của không gian bếp, ăn giải trí.
Dù bếp kín hay mở, mặt bằng bếp có nguyên tắc ba điểm, là tủ lạnh, chậu rửa và khu vực nấu, trong đó chậu rửa luôn phải gần tủ lạnh nhất. Ba điểm này có thể thẳng hàng hoặc theo hình tam giác, tùy theo không gian cho phép của ngôi nhà.
Nếu là ba điểm thẳng hàng, thì thứ tự cần phải là tủ lạnh, chậu rửa và bếp nấu. cũng cần lưu ý, phải chừa ít nhất 30cm hai bên chậu rửa để thuận tiện khi rửa chén.
Có các kiểu bố trí mặt bằng theo nguyên tắc ba điểm: Chữ I ( dọc theo tường), kiểu song, kiểu L hoặc L với một đảo bếp, kiểu chử G. Và tùy theo thực tế không gian, bố cục bếp sẽ có những sự pha trộn nhất định.
THIẾT BỊ
Thời nay, thiết bị bếp rất phong phú. Nhưng khi thiết kế, cần lưu ý các điểm chính yếu cần phải đạt được.
Kích thước khu để tủ lạnh: Cần phải xác định nhu cầu tủ lạnh của gia đình lafbao nhiêu lít, có sử dụng loại side-by-side không, từ đó có được kích thước khu vực để tủ lạnh.
Khu vực chậu rửa: Cần lưu ý có không gian để thao tác rửa và không gian để làm ráo nước cho chén bát sau khi rửa xong.
Khu vực nấu nướng: Cần xác định nhu cầu nấu nướng, từ đó sẽ có được các thiết bị và không gian dành cho nó như loại bếp gas hay điện nơi để bình gas, bếp nướng, nơi để lò viba, nồi cơm điện.
Phải chú ý đến vị trí lắp đặt máy hút khói, khử mùi. Thiết bị này luôn phải được nối ống dẫn hơi khói ra bên ngoài nhà vì bản thân nó không thể làm triệt tiêu khỏi được.
THIẾT KẾ TỦ BẾP
Khi thiết kế bếp, cần lưu ý các điểm chính yếu sau:
Kích thước thiết bị: Phải xác định đúng kích thước thiết bị theo catalogue sản phẩn.
Kích thước phần kệ bếp bên dưới: Chiều sâu bờ mặt trung bình là 600mm và chiều cao mặt bếp trung bình là 820mm.
Phần tủ bếp treo bên trên: Xác định chiều cao có cao đền trần hay không. Điều này tùy thuộc vào sở thích của gia chủ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, tủ treo bếp nên cao đến sát trần, để đồ đạc linh tinh có thể được cất giữ gọn gàng và kín đáo.
Ánh sáng: Lưu ý ánh sáng chung cho khu vực bếp và ánh sáng phần nấu nướng. Ánh sáng chung cho khu vực bếp cũng có thể được bố trí khéo léo bên dưới phần tủ bếp.
Vật liệu bề mặt nên sử dụng gô tông hợp chịu được nước. Bề mặt bếp ngày nay có nhiều vật liệu nhân tạo có bán thể thay thế tốt hơn và thẩm mỹ hơn đá granite. Nên sử dụng có loại phụ kiện tốt bên trong ngăn kéo,…
Các dụng cụ inox linh tinh: Lưu ý đến các điều nhỏ nhặt hơn, ví dụ như nơi treo dao kéo ( ngày nay ngoài thị trường có những thanh kim loại tổng hợp có từ tính để hít cao), nơi để muỗng đũa, nơi để thùng rác.
Liên quan đến tâm linh là liên quan đến niềm tin. Nếu tin thì nên lưu ý đến những yếu tố gần như đã thành “tục” mà các kiến trúc sư thường hay nhận được yêu cầu từ các gia chủ: Bếp nấu không nên nằm ngay dưới tầng của đầu giường ngủ, không nên nằm ngay bên dưới tolet của tầng trên, vị trí có thể theo hướng, tùy theo tuổi của gia chủ.
Những điều trên chỉ mang tính tương đối và kiến trúc sư vẫn phải có được tiếng nói nhất định trong việc quyết định các thiết kế liên quan đến không gian bếp.
Đăng nhận xét