Nguyên liệu làm sữa tươi hạt sen
250gr hạt sen
500ml sữa tươi
200ml sữa đặc có đường
100gr đường cát
1,5 lít nước
Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, vải lọc
Cách nấu sữa hạt sen ngon
Cách chế biến hạt sen
Bạn có thể mua loại sen đã chế biến sẵn, hoặc mua sen tươi về chế biến. Đối với sen tươi, bạn tách hạt sen khỏi đài sen, bóc vỏ xanh bên ngoài và bỏ tim sen để hạt sen khi xay không bị đắng, chát. Phần tâm sen bạn có thể chế biến làm trà sen uống rất ngon.
Cách xay sữa hạt sen không bị cặn
Bước tiếp theo, rửa sạch lại phần hạt sen và để ráo rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1,5 lít nước lọc. Bạn nên sử dụng nước lọc, nước tinh khiết sạch để đảm bảo an toàn và không gây ra mùi khó chịu khi uống sữa hạt sen, giữ cho hương vị thuần khiết và chuẩn vị.
Lọc sữa hạt sen qua rây hoặc dùng vải mỏng vắt lấy nước cốt (Ảnh: Internet)
Dùng miếng vải gạt sạch mỏng lót vào chiếc rây, đồ phần hạt sen xay nhuyễn qua đó rồi vắt lấy nước cốt. Phần bã còn lại bạn dùng màng lọc bóp kỹ thêm để lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen.
Khi vắt nước cốt sẽ chiết xuất được chất dinh dưỡng trong hạt sen (Ảnh: Internet)
Cách nấu sữa hạt sen thơm ngon
Tiếp đến, để nấu sữa hạt sen bạn bắt lên bếp nồi đun lớn, cho nước sen chiết được sau khi xay đun ở lửa vừa. Dùng muỗng khuấy nhẹ tay. Khi nước sen sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 3 phút. Tiếp đến cho đường, sữa đặc vào khuấy tan và cuối cùng cho sữa tươi vào, tắt bếp ngay để sữa sen không bị tách nước.
Sữa hạt sen – thức uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe cả nhà (Ảnh: Internet)
Bạn có thể bảo quản sữa hạt sen trong các lọ, chai thủy tinh. Bạn không nên sử dụng các loại chai nhựa, vì để lâu sẽ tạo ra mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe và không thân thiện với môi trường.
Đăng nhận xét